In offset là gì, tìm hiểu công nghệ in offset

In offset ngày nay đã trở thành kỹ thuật in phổ biến tromg in ấn thương mại. In offset là một kỹ thuật in ấn trong đó, các hình ảnh dính mực in được ép lên các tấm cao su (còn gọi là các tấm offset) trước rồi mới ép từ miếng cao su này lên giấy. Khi sử dụng với in thạch bản, kỹ thuật này tránh được việc làm nước bị dính lên giấy theo mực in.

  1. Quy trình in offset

In offset là quy trình in gián tiếp được chia làm 3 giai đoạn cơ bản:
– Chà ẩm và chà mực lên khuôn in.
– Mực được truyền từ khuôn in lên bề mặt tấm cao su.
– Kết thúc mực truyền từ bề mặt cao su sang bề mặt giấy in.

Bước 1: Thiết kế chế bản

Đầu tiên phải tạo ra đối tượng cần in trên máy tính. Ví dụ ta định in một tờ rơi khổ A4 để quảng cáo cho một hiệu sách, trước hết ta phải chuẩn bị các tư liệu liên quan tới việc quảng cáo đó như: hình ảnh sách và các thiết bị, địa chỉ, số điện thoại,.. sau đó đưa lên máy tính để xử lý và sắp xếp cho hài hòa và ấn tượng với sự phối hợp cả người thiết kế và dựa trên các yêu cầu của khách hàng…, hoàn thành xong phần thiết kế chế bản

Bước 2: Output Film

Chế bản xong thì xuất để outfilm, đối với các tờ rơi có hình ảnh, Film sẽ được out thành bốn tấm đại diện cho bốn lớp mầu C (Cyan), M (Magenta), Y (Yellow), K (Black). Tới đây ta đề cập một chút về vấn đề mầu sắc trong in Opset: Mầu trong in Opset là hệ mầu CMYK, ta có thể hiểu khái quát rằng tất cả các mầu sắc đều có thể pha được từ 4 mầu CMYK này, ví dụ mầu đỏ cờ là sự kết hợp từ mầu Y (Yellow/vàng) và mầu M (Magenta/hồng); Hay mầu Xanh Blue (xanh tím) là sự kết hợp của hai mầu C (Cyan/xanh nhạt) và M (Magenta/hồng); Rồi còn các mầu được kết hợp từ 3 trong 4 mầu nói trên hay kết hợp của cả 4 mầu với nhiều thông số khác nhau sẽ đạt được nhiều kết quả mầu sắc khác nhau.

Màu sắc in offset

Output 4 tấm phim xong thì chuyển sang phơi bản kẽm

Bước 3: Phơi bản kẽm

Khi đã có 4 tấm phim, người ta đem phơi từng tấm một lên bản kẽm, đến đây ta đã có trong tay 4 bản kẽm đại diện cho 4 mầu C, M, Y, K để bước sang phần in.

Bước 4: In offset

Người ta sẽ tiến hành in từng màu một, in màu gì trước, màu gì sau không quan trọng hoặc tùy vào kinh nghiệm của người thợ in. Đầu tiên, người ta sẽ lựa chọn một trong 4 kẽm màu đó để lắp lên quả lô máy in Opset, ở phần vào mực của máy người ta cũng sẽ cho loại mực tương ứng (ví dụ bản kẽm mầu C (Cyan) thì người ta cũng cho mực C và tiến hành in, Quả lô quay qua tờ giấy sẽ đập phần tử in xuống tờ giấy in, sau khi chạy xong hết số lượng định in, người ta tháo kẽm ra, vệ sinh hết mực cũ, lắp kẽm mới vào, ví dụ mầu vừa in xong là mầu C (cyan) thì giờ sẽ lắp kẽm Y (Yellow) vào, phần vào mực sẽ cho mực Y (vàng), cho giấy đã in một mầu kia vào và lại tiếp tục quy trình cũ….

Cứ thế tuần tự cho đến khi hết cả bốn mầu, bốn mầu đó chồng lên nhau sẽ cho ra bản in cuối cùng. Trong quá trình in như vậy, với mỗi màu, người ta sẽ phải chạy thử khoảng 50 bản cho màu thật ổn định. Tổng cộng cả quá trình vào khoảng 200 bản chạy thử. Chính vì vậy, khi in offset, người ta phải tính dư giấy ra khoảng 200 tờ in (gọi là bù hao giấy)

Bước 5: Gia công sau in

Cán láng: Cán láng là cán lớp màng mỏng lên bề mặt của tờ rơi sau khi in, cán láng sẽ tạo ra cho tờ rơi sự mịn của giấy khiến cho hình ảnh cũng trở nên đẹp hơn.

Có 2 kiểu cán láng: cán mờ và cán bóng: Cán mờ sẽ tạo ra bề mặt mịn và mềm còn Cán bóng sẽ cho bề mặt bóng hẳn lên.

Cán láng chỉ là một trang sức sau khi in, không bắt buộc, khách hàng có thể lựa chọn hoặc không là tuỳ.

Xén: Thông thường khi in người ta sẽ để tờ giấy to (phù hợp với khổ máy) để in; Sau khi in xong sẽ sử dụng máy xén để xén thành phẩm.

2. Ưu nhược điểm của công nghệ in offset

Các ưu điểm của kỹ thuật in này là:

– Chất lượng hình ảnh cao, sắc nét và sạch hơn in trực tiếp từ bản in lên giấy vì miếng cao su áp đều lên bề mặt cần in.

– Có thể in được số lượng lớn, tiết kiệm chi phí in ấn cho nhà đầu tư trong khi chất lượng sản phẩm vẫn được đảm bảo tối ưu.

– Khả năng ứng dụng in ấn lên nhiều bề mặt khác nhau, kể cả bề mặt không phẳng (như gỗ, vải, kim loại, da, giấy thô nhám).

– Quá trình in ấn được thực hiện nhanh chóng, dễ dàng mà vẫn đảm bảo tính chính xác trong từng công đoạn.

– Các bản in có tuổi thọ lâu hơn – vì không phải trực tiếp tiếp xúc với bề mặt cần in.

Tiêu chuẩn quan trọng nhất để đánh giá chất lượng (tờ) in offset đó là tờ in ra phải giống mẫu (hoặc tờ in thử) về màu sắc và các tờ in phải đều màu (không dao động màu) trong toàn bộ sản lượng in.

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội như trên thì công nghệ in offset cũng có những mặt hạn chế như:

– In offset là kỹ thuật in phải trải qua nhiều công đoạn nên không thích hợp dùng in ấn sản phẩm với số lượng nhỏ vì nếu in số lượng nhỏ thì giá thành sẽ rất cao.

– Màu sắc sản phẩm in có thể bị sai lệch nhất định sau khi trải qua những công đoạn in offset

Kỹ thuật in offset cho ra đời những sản phẩm có chất lượng cao, hình ảnh sắc nét nên rất thích hợp với việc sản xuất các sản phẩm in trên nền giấy như: sách báo tạp chí, catalogue, tài liệu quảng cáo tiếp thị, các ấn phẩm cần thiết cho doanh nghiệp…Sản phẩm in có thể một màu hoặc nhiều màu với kích thước khác nhau tùy theo yêu cầu của khách hàng. Đó là lý do công nghệ in offset trở thành công nghệ được ưa chuộng nhất hiện nay.
Liên hệ tư vấn: 090 225 6364 – 097.535.2962

Giao hàng miễn phí trong nội thành Hà Nội

Cam kết GIÁ RẺ nhất – Chất lượng TỐT nhất

ZTA – Nơi khách gửi trọn niềm tin

——————————

TẬP ĐOÀN ĐẦU TƯ & CÔNG NGHIỆP ZTA

Địa chỉ: Số 95 Trần Thái Tông Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: 090 225 6364 –  097.535.2962

Website: zta.com.vn – Email: dvkh1.zta@gmail.com

 

Tag: In Hóa đơn GTGT, In biểu mẫu, In phiếu xuất nhập hàng, In catalogue, In tờ rơi, In hồ sơ năng lực, In dữ liệu biến đổi, ……

 

 

 

Tin Liên Quan